Nổi tiếng với những địa điểm du lịch làm say đắm du khách: Sapa, Mộc Châu, Hà Giang… Cùng khám phá kinh nghiệm du lịch Tây Bắc mới và chi tiết nhất qua bài viết sau với VFT nhé!
Thời gian du khách nên đi du lịch Đông – Tây Bắc phù hợp nhất là vào mùa xuân và mùa thu, đây là thời điểm không có bão lũ và có khí hậu dịu mát, tiết trời quá lạnh cũng không quá nóng. Ngoài ra các vùng núi khu vực Đông – Tây Bắc nổi tiếng với các mùa hoa, dưới đây là gợi ý mà Du Lịch Bàn Chân Việt đưa ra cho các bạn:
Những tour Du lịch Đông – Tây Bắc nổi tiếng với những tỉnh thành có núi non hùng vĩ hay các thửa ruộng bậc thang đẹp bình dị. Vậy đâu là nơi bạn nhất định không được bỏ qua, cùng Du Lịch Bàn Chân Việt ghé qua các điểm du lịch dưới đây nhé:
Không chỉ nổi tiếng về cảnh sắc thiên nhiên đặc sắc mà còn về văn hoá cộng đồng các dân tộc vùng núi như nổi tiếng với những điệu múa khèn đặc trưng của dân tộc Mèo,…
Không phải tự nhiên mà nơi đây được ví như tiên cảnh với tạo hóa ban tặng cho núi rừng phía Bắc Việt Nam. Hàng năm thu hút hàng nghìn du khách cả trong nước và quốc tế, được tạp chí Thế Giới công nhận là một trong những thác nước đẹp nhất Thế Giới nằm giữa biên giới với một quốc gia khác.
Có thể bạn quan tâm:
Được UNESCO ghi nhận là một trong 20 hồ nước ngọt đẹp nhất Thế giới, Cách Hà Nội khoảng 230km về hướng bắc, hình thành trong một cuộc kiến tạo lục địa Đông Nam Á vào khoảng 200 triệu năm về trước. Thu hút rất nhiều khách du lịch vì bốn mùa, mùa nào hồ Ba Bể cũng trong lành, mát mẻ.
Là một nét đẹp văn hóa của người đồng bào vùng Đông Tây Bắc, rất đông người dân địa phương và cả du khách thập phương tham gia vào những ngày rằm hoặc mùng một hằng tháng ở một số tỉnh như Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Sơn La,…Đừng bỏ qua hoạt động thú vị này nếu bạn có cơ hội đến với rừng núi Đông Bắc.
Đến với các vùng núi Tây Bắc, hoà mình vào thiên nhiên cảm nhận những mùa hoa: Mùa Xuân hoa Mơ, hoa Mận nở trắng một vùng trời Tây Bắc, mùa hoa Đào, mùa hoa Tam Giác Mạch,…. đem về một hương sắc thật tươi mới, mộng mơ.
Không nói ngoa rằng mùa nào Mộc Châu cùng ghi dấu ấn cho riêng mình, bởi quanh năm nơi đây luôn mặc lên mình những “bộ cánh” tuyệt đẹp bởi những mùa hoa, nhất là vào tháng 10, hoa ban trắng lại nở rộ vào tháng 11, tháng 10 lại điểm xuyến bởi vẻ đẹp của hoa dã quỳ, không thể không nhắc đến sắc vàng của hoa cải rực rỡ vào tháng 12.
Có thể bạn quan tâm:
Du Lịch Tâm Linh: Đền Cửa Ông - Thiền viện Giác Tâm - chùa Ba Vàng
Với vẻ đẹp thơ mộng, không khí trong lành mát mẻ, văn hóa đa dạng các dân tộc vùng núi và nét ẩm thực đặc trưng không đâu có, đã thu hút rất nhiều khách du lịch và phượt thủ.
Nơi hội tụ cả bốn mùa xuân, hạ, thu, đông trong ngày, đẹp nao lòng với những cánh đồng trong mùa lúa chín, đến với bản Cát Cát bình dị, chợ phiên nhộn nhịp và đặc biệt là đỉnh Fansipan hùng vĩ.
Đèo Pha Đin nơi có những áng mây trắng bồng bềnh đem lại cảm giác như đứng giữa chốn bồng lai. Những dãy núi sườn đồi san sát lửng lơ giữa mây trời tạo nên một trong những đặc sản cảnh đẹp Tây Bắc nổi tiếng nhất.
Một trong “tứ đại đỉnh đèo” thuộc vùng Tây Bắc với chiều dài kỷ lục gần 50km. Đèo Ô Quy Hồ quanh năm có mây phủ trắng xóa hay còn biết đến là đèo Mây, nằm giữa hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai của Tây Bắc. Các khúc cua “tay áo” với cảnh sắc đẹp trở thành một trong những con đèo mà được các bạn trẻ đam mê phượt yêu thích tìm đến.
Không phải bàn về các đặc sản của những người dân phía vùng núi Đông – Tây Bắc và trang phục, vật phẩm của họ về sự đặc sắc và mới lạ. Nếu có cơ hội du lịch, du khách đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức hoặc mua về làm quà các món đặc sản và vật phẩm sau.
Ẩm thực Đông – Tây Bắc rất đa dạng, phong phú và đều có một điểm chung là rất ngon. Vậy nên du lịch Đông – Tây Bắc đừng chỉ nên quan tâm mỗi việc check in các cảnh quan mà bạn nhất định phải thưởng thức những món đặc sản siêu ngon này. Cùng Du Lịch Bàn Chân Việt điểm qua một số món ăn nổi bật vùng Đông – Tây Bắc dưới đây nhé:
Là món ăn dân dã chỉ khoảng 25 – 30kg/con thường xuất hiện ở các vùng núi Đông Bắc và được chế biến thành nhiều món như thịt quay, thịt luộc, làm nộm, ướp hạt mắc kén và nướng,… với vị thịt ngọt, chắc và da lợn thì giòn sật.
Món ăn quen thuộc với tên gọi mộc mạc giản dị, thịt gác bếp thường là thịt trâu, thịt bò hoặc thịt lợn được tẩm ướp thơm ngon và gác trên bếp, dựa vào hơi nóng và khói lửa qua thời gian sẽ làm khô và chín thịt.
Món ăn đặc sản Tây Bắc nổi tiếng và đòi hỏi lòng can đảm ưa thích trải nghiệm thử thách của du khách. Thắng cố có thể được nấu từ thịt heo hoặc thịt ngựa, sự thực rằng món lẩu thắng cố này không hề đẹp mắt, vì được nấu từ thịt và nội tạng của ngựa. Tuy nhiên thử rồi chắc chắn sẽ làm bạn nghiện ngay.
Du Lịch Bàn Chân Việt chắc chắn rằng 10 người đến thì cả 10 người sẽ được thưởng thức qua món ăn đặc trưng này ở các vùng núi Đông – Tây Bắc.
Đi du lịch mà không mang gì về làm quà thì thật đáng tiếc, đặc biệt là đi các vùng núi cao hiểm trở vì với địa hình đặc trưng này nên cơ hội quay lại khá ít và hiếm.
Đồ Thổ Cẩm: Đồ thổ cẩm và các sản phẩm từ thổ cẩm như túi, ví, thảm, quần áo, giày dép,… đều là những món quà lưu niệm làm quà nên mua về cho bạn bè, người thân.